“Ngày hôm nay cần cố gắng làm tốt hơn ngày hôm qua, và ngày mai phải tốt hơn ngày hôm nay”

Đó là câu nói tôi khá tâm đắc và luôn là kim chỉ nam cho cuộc đời của mình. Con người ta thật ra khi mới sinh ai cũng giống nhau cả, đều sở hữu 1 bộ não và đôi tay, đôi chân nhưng khi trưởng thành lại có cuộc đời khác nhau. Xin đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh gia đình. Có những người dù sinh ra trong gia đình khá giả tuy nhiên khi lớn lên không chịu cố gắng làm ăn thì nhiều tiền cấp mấy tiêu cũng hết. Ngược lại có những bạn gia đình ban đầu rất khó khăn nhưng chịu khó học hỏi, siêng năng lao động và làm việc, có thể từ tay trắng làm nên.

Tôi tự hứa với mình dù làm gì đi nữa cũng phải thật nỗ lực và chăm chỉ, đồng thời cần làm những điều có ích cho mọi người xung quanh.

nguyễn văn vĩ là ai

“Ngày hôm nay cần tốt hơn ngày hôm qua”

Nguyễn Văn Vĩ là ai?

Tôi được sinh ra tại Bình Thuận trong một gia đình có truyền thống giáo dục. Ba má tôi đều là nhà giáo.

Lúc nhỏ, học mẫu giáo và lớp 1, tôi là một đứa hơi nhút nhát và khá chậm. Tôi còn nhớ học kì 1 của năm lớp một, trong khi các bạn khác trong lớp đã viết thành thạo, thì tôi vẫn còn viết chữ a lộn ngược. Mỗi khi đến tiết viết chính tả, tôi thường phải copy bài bạn lớp trưởng ngồi kế bên. Biết được điểm yếu của mình, tôi đã phải nỗ lực gấp đôi các bạn khác trong lớp để học và tiếp thu bài. Cũng nhờ đó mà vừa qua học kì 2, tôi tiến bộ một cách phi thường. Cuối năm tôi đạt học sinh xuất sắc. Những năm sau đó tôi tiếp tục dành nhiều thời gian cho việc học hơn. Tôi cũng thường được cử đi thi học sinh giỏi và thậm chí đạt được các giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp 1, cấp 2 và cả cấp 3.

Đến khi thi đại học, tôi may mắn đậu cả 2 trường danh tiếng nhất lúc bấy giờ là đại học y thành phố HCM và đại học Ngoại Thương thành phố HCM. Vì lúc đó tôi cũng không hứng thú với mổ xẻ. Lại thấy Ngoại Thương nghe rất sang và oách, được mệnh danh là Harvard ở Việt Nam, nên tôi bỏ y để theo học chuyên ngành kinh tế đối ngoại tại ngôi trường này.

nguyễn văn vĩ mùa hè xanh 2011

Tôi tham gia mùa hè xanh tại FTU2 (Hàng thứ 3, người thứ 5 từ phải qua)

nguyễn văn vĩ diễn văn nghệ

Tôi tham gia diễn văn nghệ tình nguyện năm 2011 (vị trí số 4 từ trái qua)

Thời còn sinh viên, tôi cũng xin đi làm thêm để có thêm thu nhập: làm gia sư, rồi nhân viên marketing cho công ty xây dựng, đến nhân viên giao hàng cho Hotdeal. Quả thực cuộc sống sinh viên lúc ấy tuy rất cực nhưng lại rất vui, vì chung quy lại mình làm để tích lũy kinh nghiệm là chính, lương bổng chả bao nhiêu, cũng chả có gì để mất.

nguyễn văn vĩ tốt nghiệp ftu2

Tôi và các bạn ngày tốt nghiệp đại học

Sau khi tốt nghiệp, tôi được vào làm ngay cho một công ty Logistic, hoàn toàn đúng chuyên ngành mình đã học. Được một thời gian thấy không hợp với mảng dịch vụ, tôi quyết định chuyển sang làm cho công ty xuất khẩu sản phẩm hữu hình. 6 năm bán hàng cho các đối tác nhập khẩu nước ngoài, tôi tích lũy được kinh nghiệm sales ở nhiều sản phẩm khác nhau: gốm sứ, sắt thép, nông sản (trái cây, hoa quả), thủy sản.

nguyễn văn vĩ tại nhà máy

Tôi cùng đồng nghiệp tại nhà máy trái cây xuất khẩu

nguyễn văn vĩ và khách hàng USA

Tôi và một khách hàng USA

nguyễn văn vĩ tại hội chợ

Nguyễn Văn Vĩ tại hội chợ Thủy Sản Quốc Tế

Thời gian dài làm việc, tôi phát hiện ra mình rất có cảm tình với làm nông nghiệp cũng như các sản phẩm mộc mạc, chất phác từ người nông dân. Một lần tình cờ tôi được sử dụng một loại thảo mộc từ Hàn Quốc, “Nấm linh chi”. Thật không ngờ sau khoảng thời gian ngắn thấy cơ thể khỏe khoắn hẳn.

Tôi tìm hiểu thì được biết rằng nấm linh chi ngoài giúp cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng, còn rất tốt cho người tiểu đường, điều hòa huyết áp và cả bệnh nhân ung thư. Nghịch lý rằng ở Việt Nam, cũng có các loại nấm linh chi quý, với thành phần dược tính không thua gì các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng giá sản phẩm ngoại lại khá cao? Vì sao không phổ biến rộng rãi nấm linh chi Việt Nam đến người tiêu dùng Việt? Câu hỏi đó cứ thôi thúc tôi nghiên cứu thêm về vùng trồng với thổ nhưỡng phù hợp nhất đối với nấm linh chi tại Việt Nam. Và cuối cùng quyết định hợp tác với trang trại ở Đồng Nai để kinh doanh nấm sạch với thương hiệu “Nấm linh chi Vietco”.

nguyễn văn vĩ tại trại nấm linh chi

Nguyễn Văn Vĩ tại trại nấm linh chi

“Khởi nghiệp” là 2 từ được đề cập rất nhiều trong thời gian gần đây. Nhưng không phải ai cũng biết rằng để duy trì và phát triển một công việc kinh doanh không hề dễ. Nó cần trải qua rất nhiều gian nan, trở ngại, thậm chí không ít lần thất bại. Sau tất cả, tôi luôn mong ước có thể mang các sản phẩm nấm linh chi chất lượng của Vietco đến với hàng triệu người lớn tuổi trên đất nước Việt Nam. Thực phẩm sức khỏe Nấm linh chi sẽ là món quà ý nghĩa của con cháu gửi đến ông bà, cha mẹ, người thân. Là một người con, người cháu trong gia đình, tôi hiểu rằng: Khi người lớn tuổi khỏe, người trẻ tuổi sẽ vui.

Gia đình của Nguyễn Văn Vĩ

Nói thêm về quê tôi. Bình Thuận tuy là nơi tôi sinh ra, nhưng ba má tôi đều là người gốc Quảng Ngãi. Ba tôi lúc trước ở Đức Phổ, nơi có trạm xá Đặng Thùy Trâm. Còn mẹ tôi ở Nghĩa Hành.

Nhà tôi có ruộng và rẫy, vì thế ba má tôi ngoài công việc gõ đầu trẻ thì vẫn được xem là những nông dân thực thụ. Tôi còn nhớ lúc còn bé, mùa hè đến là nhà tôi lại gặt lúa. Hồi xưa họ toàn làm lúa dài ngày, một năm chỉ 2 vụ. Lúc đó chưa có mắt gặt như bây giờ, nên phải dùng liềm để gặt tay. Trên tôi còn có một chị, hơn tôi 1 tuổi. Tới mùa gặt là chị em tôi vui lắm, vì nhỏ tuổi chả phụ được gì, nhưng khi lúa về được xếp ở thềm hè là chúng tôi nhảy tót lên đó chơi. Ngoài ra đến cuối buổi, má tôi lại dọn ăn chiều cho thợ gặt. Lúc nào cũng phần tôi cái đùi. Hiện nay ba má tôi đều đến tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên cái tính “tay chân hay làm” vẫn không quen được. Ông bà luôn kiếm việc để làm.

Tôi lập gia đình năm 2017. Vợ tôi là cô bạn cấp 3 chung lớp. Không biết phải cơ duyên không nhưng mãi đến sau khi tốt nghiệp đại học thì chúng tôi mới gặp lại nhau. Thật ra lúc còn học cấp 3, chúng tôi đều để ý nhau, với tình cảm trong sáng và hồn nhiên của tuổi học trò. Vợ tôi nói rất nhanh và khá nóng tính. Tôi thì ngược lại, trầm tính và điềm tĩnh. Lúc ấy tôi thường chọc để cô ấy tức lên. Đến khi nghe chửi thì cười hì hì. Vậy mà chúng tôi lại quen nhau rồi cưới nhau, như quy luật bù trừ. Hiện nay chúng tôi đã có một tiểu công chúa, cực kì đáng yêu tên là Cà.

gia đình nguyễn văn vĩ

Gia đình nhỏ của tôi

Cam kết chia sẻ và làm điều có ích cho cộng đồng

Mất một khoảng thời gian dài thì tôi mới nhận ra quy luật cho-nhận của cuộc sống. Nếu là tôi 2 năm về trước thì dường như không có khái niệm chia sẻ những thông tin cá nhân hay kiến thức cho người khác. Bước ngoặc đến với tôi khi tham gia một lớp học về kinh doanh. Thật biết ơn vì thầy không những đã hướng dẫn tôi các kỹ năng phục vụ công việc mà còn chia sẻ về quan niệm sống. Tôi còn nhớ như in câu nói của thầy: “Mỗi người chúng ta gặp họ luôn biết một cái gì đó mà chúng ta chưa biết”. Vì thế hãy mở lòng ra, chia sẻ và kết nối với tất cả mọi người.

Mỗi đời người chỉ sống có một lần, hãy tạo ra giá trị cho cộng đồng trước thì tự nhiên những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Như Zig Ziglar từng nói: Bạn có thể có được những tất cả mọi thứ trong cuộc sống nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Bạn muốn kết nối với tôi, nhấp vào liên hệ tại đây.

Thân ái!

Nguyễn Văn Vĩ