Chú chó mang tên Money – Cuốn sách phải đọc về quản lý tiền

Tôi ấn tượng ngay với cuốn sách này khi để một câu slogan vô cùng thú vị: “Tiền không đợi tuổi”. Hơn nữa, sách cũng được dán mac dành cho trẻ 8+. Ngoài bìa trang sách trang trí không khác gì trện thiếu nhi là mấy.

chú chó mang tên money

Sách “Chú chó mang tên Money” – Bodo Schafer

Rồi còn thêm nhà xuất bản Kim Đồng nữa chứ. Một chàng trai ngấp nghé 30 tuổi chả nhẽ đi đọc truyện thiếu nhi. Nếu không phải trang Cafef giới thiệu thì tôi cũng không đủ kiên nhẫn để đọc nó.

Cảng đọc, tôi càng thấy thú vị.Đọc 1 lần, xong cuốn sách. Vài ngày sau tôi lại lôi ra đọc lại và nghiền ngẫm về những bài học được rút ra trong cuốn sách.

Câu chuyện fiction về cô bé Kira vô tình nhận nuôi một chú chó và đặt tên Money, gia đình cô bé không khá giả. Thật không ngờ Money có thể nói được tiếng người và trở thành cố vấn tài chính cho Kira. Cô bé đã làm theo hướng dẫn của chú chó. Bắt đầu bằng viết ra danh sách 10 lý do phải giàu có. Từ đó chọn ra 3 mục tiêu chính nhất. Và tiến hành xây dựng hộp giấc mơ và sổ kí sự thành công.

Điểm đặc biệt của cuốn sách là đưa người đọc một tư duy hoàn toàn mới. Thông thường con người chú ý quá nhiều vào các thứ không quan trọng. Nhưng lại không tập trung vào cái mình biết, mình có thể làm và có trong tay. Mỗi ngày cần xem lại các lý do phải giàu có, hình dung khi mình đạt được nó sẽ như thế nào, và tập trung vào cái mình hiện hữu để kiếm tiền. Cô bé Kira đã phải nhờ thêm đến lời khuyên từ người anh trai được xem là thành công tron việc kiếm tiền, tên Marcel. Cuối cùng cô bé nhận ra mình có thể kiếm tiền từ công việc yêu thích hằng ngày, đó là dẫn các chú chó đi dạo và dạy cho chúng biết nghe lời chủ.

Cô bé cũng học cách phân chia thu nhập từ những lời khuyên của một người thành công khác, là chủ cũ của Money. Từ đó dành 50% tất cả tiền kiếm được để nuôi ngỗng đẻ trứng vàng, 40% cho hộp ước mơ và 10% còn lại cho chi tiêu. Sau cùng, cô bé cùng 3 người khác gồm người anh Marcel, một người bạn trong lớp và bà hàng xóm tốt bụng có kiến thức về tài chính đã lập nên quỹ “Pháp sư Tiền” để đầu tư. Mục đích là biến tiền đẻ ra tiền.

Bố mẹ của Kira sau đó cũng dần thay đổi tư duy và học cách quản lý tiền như cô bé. Cuối truyện, họ cũng đã dần dần có một cuộc sống sung túc và vui vẻ hơn.

Một câu chuyện sinh động lồng ghép các bài học vô cùng ý nghĩa, mà lại không khiến người đọc chán nản với những lý thuyết đơn thuần. Đây là một cuốn sách mà tôi thấy rất nên đọc, cả trẻ nhỏ (trên 8 tuổi) và người trưởng thành, để hình thành một tư duy trong việc kiếm tiền và quản lý tiền.

Tác giả

Nguyễn Văn Vĩ

Bình luận của bạn