Cuộc gặp với founder Shiok Meat

27.4, tôi có cơ hội được tiếp xúc và trao đổi với Sandya – founder của Shiok Meat và cũng là 1 nhà khoa học người India (scientist). Cô có bằng tiến sĩ và sau bao năm trong phòng thí nghiệm, với sự khuyến khích từ chồng, cô đã sáng lập nên Shiok Meat.

Nếu các bạn chưa đọc hoặc nghe về cultivated meat thì khó có thể hình dung công nghệ về thịt nhân tạo như thế nào?

Từ 1 tế bào được chiết từ tôm, họ có thể nuôi trồng trong một dung dịch đặt biệt để sản phẩm cuối cùng là một con tôm đầy đủ. (real meat).

Sandya chia sẻ thêm rằng trước đó cô cũng từ khỏi nghiệp với một công ty cung cấp tin tức/ tài liệu về khoa học đơn giản (mô tả các kiến thức khoa học dưới ngôn từ đơn giản để mọi người đọc đều có thể dễ dàng hiểu được). Tuy nhiên sau đó nó không được thành công như mong đợi. Thế là cô phải quay về làm cho một công ty về công nghệ thực phẩm. Ở đây cô gặp lại Durga- bạn học chung tiến sĩ (Ph.D)- người sau này trở thành thế hệ nhân sự đầu tiên ở Shiok Meat và giúp cô quản lý hầu hết các khâu. Từ tài chính cho đến sản xuất, nghiên cứu.

Lúc đó, Sandya đã suy nghĩ vì sao cứ tiếp tục đi xây dựng giấc mơ cho người khác thay vì giấc mơ của mình. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, cô khởi nghiệp tiếp tục thất bại thì cũng chỉ tốn thêm 1 năm, sau đó hoàn toàn có thể quay lại công việc cũ. Đó cũng là động lực để có 1 công ty khởi nghiệp Shiok Meat như hiện tại.

Nói về sản phẩm của mình, cô chia sẻ giá hiện tại của 1kg cultivated meat là 500 usd. Nếu như 2 năm về trước nó là 1,000 usd, thì sắp tới team của cô sẽ đưa chi phí về mức có thể thương mại là 50usd khi tối ưu được các chất cấu thành môi trường nuôi. Điều này hoàn toàn khả thi.

Tôi rất cảm phục về tinh thần của 2 người phụ nữ. “Dám nghĩ, dám làm” và chạm tới những điều mà người khác nghĩ rằng impossible.

Just do it!

Tác giả: Nguyễn Văn Vĩ

Bình luận của bạn