Phàm những việc thuộc về kỹ năng đều có thể luyện tập được

Tôi thấy có nhiều bạn nói rằng tôi không có năng khiếu học ngoại ngữ, tôi không có năng khiếu chơi thể thao. Thậm chí, đến việc lái xe còn bảo không thể chạy xe được do không biết lái. Nhưng thực tế là “Phàm những việc thuộc về kỹ năng thì bạn hoàn toàn có thể luyện tập được”. Tôi không nhớ rõ mình đã đọc câu nói này ở đâu, nhưng tôi hoàn toàn tin rằng nó là quy luật của cuộc sống.

Cuộc sống luôn có những quy luật nhất định. Nếu bạn hiểu và thuận theo quy luật thì bạn thấy cuộc sống dễ dàng. Và ngược lại, nếu bạn không hiểu hoặc đi ngược với các quy luật thì cảm giác bực tức, hoặc bế tắc sẽ thường xuyên gặp phải.

Chúng tôi chọn mỉm cười trước khi đối đầu với thử thách

Lấy ngoại ngữ là một ví dụ. Tôi đã từng không nói được tiếng Anh, vì ở trường, đa phần giáo viên dạy chúng ta ngữ pháp, thay vì luyện nói và nghe. Đến khi lên đại học, giọng nói tiếng anh của tôi vô cùng cùi chuối. Vậy nên tôi đi học hết trung tâm này đến trung tâm khác, nhưng cũng không rửa được chất giọng tiếng anh pha tiếng Việt của mình. Tôi tự đặt câu hỏi cái gì làm nên chất giọng của người Mỹ. Rồi lên search trên tất cả các trang internet và youtube. Và rồi chìa khóa đã hiện ra, đó chính là “Vị trí hơi” hay gọi là Placement. Bạn cần đưa hơi xuất phát từ bụng là phát âm ra từ ngực thay vì ở mũi. Khi đó, giọng bạn phát âm ra sẽ trầm và vang. Từ khi phát hiện điều này, tôi đều cố gắng luyện tập và đưa placement thấp nhất có thể. Nhờ đó mà khả năng Speaking của tôi cũng cải thiện nhiều so với trước.

Một minh chứng thứ hai từ trải nghiệm của bản thân tôi, đó chính là việc học lái xe ô tô. Khi học lái xe, tôi không có nhiều thời gian tập vì trung tâm chỉ cho mỗi học việc 12 tiếng thực hành. Trong khi tôi bị trừ 1 buổi do dính Covid không thể tập được. Kết quả là khi thi sa hình lần 1, tôi đã trượt khi xe bị chết máy dốc cầu và trừ gần hết điểm ở các bài thi tiếp theo. Sau khi thị trượt, tôi ghi chú lại các lỗi mà mình mắc phải. Đồng thời tôi cũng lên mạng tìm hiểu nguyên nhân vì sao tôi thực hiện chưa đúng? Thao tác tôi cần điều chỉnh như thế nào để khắc phục được các lỗi. Cụ thể, tôi đã hiểu để xe không bị chết máy dốc cầu, bạn cần giữ chân côn để kim số vòng quay chỉ đúng 0.5, và khi đó thả hoàn toàn chân thắng. Bước tiếp theo, tôi tiếp tục đăng kí thực hành đến khi nào thuần thục các thao tác. Kết quả, tôi đã thi lại lần 2 với 100 điểm sa hình.

Bạn có từng gặp các vấn đề tương tự tôi? Bạn có đổ lỗi do mình không có năng khiếu? Chán nản hay tự trách bản thân. Hãy hiểu quy luật cuộc sống, những kỹ năng mới bạn sẽ cần thời gian để thuần thục. Trong thời gian đầu, việc thất bại là rất bình thường. Nhận ra vấn đề nằm ở đâu, chỉnh sửa và thực hành liên tục. Quả ngọt sẽ chờ bạn phía trước.

Tác giả

Nguyễn Văn Vĩ

Bình luận của bạn