Tôi luyện tập thói quen dậy sớm như thế nào?

Tôi luyện tập thói quen dậy sớm như thế nào?

Dậy sớm! Dậy sớm! Dậy sớm!

Đó là câu nói vang lên trong đầu tôi mỗi khi chuông của đồng hồ báo thức từ chiếc điện thoại reo lên. Đồng hồ chỉ 5:am. Trong tâm thức tôi rất muốn bật dậy. Nhưng như có một ai đó khác thì thầm vào tai mình: Ngủ thêm xíu nữa đi Vĩ, giờ vẫn còn sớm lắm. nằm thêm 15p rồi dậy vân chưa muộn. Thế là cuộc giằng co bắt đầu. Có đôi khi ý chí dậy sớm chiến thắng, nhưng phần lớn vẫn là cảm xúc muốn ngủ thêm thắng cuộc.

Thế là tôi lại vùi đầu vào chăn. 15p, tôi mở mắt, cuộc chiến giữa ý chí và cảm xúc lại tiếp tục xảy ra. Nó càng quyết liệt hơn lúc nãy. Kịch, tôi tắt báo thức….Và tỉnh dậy lúc 7h sáng.

Đó là nhật kí của tôi những ngày trước 10/2/2020. Nhưng bây giờ đã khác, tôi tự hứa và tuyên bố với bản thân sẽ phải dậy sớm đúng 5h.

Hình ảnh tôi dậy sớm và tập thể dục ở bờ kè Tân Bình

Vì sao ta phải dậy sớm

Chúng ta dậy sớm vì lý do gì? Thực ra có rất nhiều lợi ích cho việc dậy 5h sáng mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Tôi có thể kể một số điểm thú vị dưới dây:

Nếu dậy sớm, bạn sẽ cảm thấy ngày dài hơn. Ai cũng được phân phát 24 tiếng 1 ngày bằng nhau. Nhưng có những người trong 24 tiếng này làm biết bao nhiêu việc, còn có những người xoay qua xoay lại đã hết ngày. Vì sao vậy? Bạn thử nghĩ xem bạn đã dành 8h đi làm ở công ty, trung bình 1 tiếng di chuyển, 2 tiếng để ăn, 1 tiếng cho sinh hoạt cá nhân (vệ sinh, make-up). Như vậy ta chỉ còn 12 tiếng để làm việc mà mình yêu thích. Nếu như bạn dành 9-10 tiếng cho việc ngủ, thì xem như quỹ thời gian của bạn còn đúng 2h cho mình. Ngược lại nếu bạn chỉ ngủ 7-8 tiếng, có phải bạn đang tăng thời gian cho bản thân thành 4h hay không?

Bạn được hít không khí trong lành buổi sáng. Sáng sớm chính là thời gian thích hợp nhất để giúp cơ thể bạn nạp thêm thanh khí (khí tốt) và lọc tất cả huệ khí (khí xấu) ra ngoài. Các bạn có biết vì sao người tập yoga thường tập vào buổi sáng không? Đơn giản là vì vào thời điểm này, sẽ rất ít xe cộ, không khí như lọc mới sau một đêm. Họ biết rằng lúc này là thời điểm thích hợp nhất để hít thở sâu vì sẽ nhận được tất tả không khí sạch và tốt vào trong lòng ngực. Điều này giúp cơ thể chúng ta cảm thấy khỏe hơn.

Buổi sáng không khí trong lành và thường không nhiều xe cộ

Bạn có nhiều thời gian để tập thể dục: Cũng tương tự như việc hít thở, buổi sáng là lúc tuyệt vời để bạn vận động cơ thể. Nhiều người làm việc cả đời vất vả, đến khi có chút dư giả của cải thì lại cầm tiền của mình trên giường bệnh. Đừng để khi về già, có tiền, bạn chết với bệnh tật. Lúc ấy tiền bạn có giúp bạn lấy lại sức khỏe không.

Bạn lên kế hoạch trong ngày tốt hơn: Tôi nhận ra điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại, đó là 2 từ “kế hoạch”. Cuộc sống ngẫu hứng, tùy tiện sẽ giúp bạn rất thoải mái lúc đầu, tuy nhiên đến cuối cùng thì không làm được việc gì đến cùng. Kế hoạch ngày giúp chúng ta biết mình cần làm gì mỗi ngày, kế hoạch tuần, rồi kế hoạch tháng, kế hoạch quý, năm. Chính việc dậy sớm làm bạn có khoảng thời gian trống để vô tư lập và review các kế hoạch của mình.

Nguyên nhân chúng ta không dậy sớm được

Tôi biết đến thói quen dậy sớm rất lâu rồi. Vì thế, cũng đã nhiều lần rèn luyện nó. Nhưng đa số được vài bữa thì mèo lại hoàn mèo. Để mở nút thắt phải tìm được người thắt nút. Tôi quyết định tìm hiểu xem sâu tận cùng thì nguyên nhân nào đã làm chúng ta dậy trễ, hoặc chỉ dậy sớm được dăm ba hôm rồi lại không duy trì được?

Cái đầu tiên, đó là thiếu tư duy. Tôi khám phá ra rằng mọi thứ đều bắt nguồn từ tư duy. Tư duy tạo ra suy nghĩ. Suy nghĩ kết hợp với cảm xúc tạo ra hành động. Như vậy để có tư duy dậy sớm thì phải làm sao? Đơn giản lắm, thậm chí bài viết này cũng đã giải đáp cho bạn rồi. Đó là trả lời câu hỏi Why? Tại sao bạn phải làm việc này.

Cái thứ hai, đó là cảm xúc thèm ngủ mỗi khi đồng hồ báo thức reo. Bạn có thể vượt qua cảm xuất này bằng cách nào?

Cái thứ ba, thường xảy ra đối với các bạn không duy trì được thói quen, đó chính là thiếu cam kết. Cam kết thực hiện mỗi này.

Tôi đã luyện tập thói quen dậy sớm như thế nào?

Để viết ra được một kế hoạch thực thi, tôi đã test rất nhiều cách khác nhau và cuối cùng chắt lọc lại dưới đây cách mà tôi áp dụng thấy hiệu quả và đã thành công.

thức dậy sớm

Không khí buổi sáng tuyệt vời sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng

  • Xác định tư duy dậy sớm, viết ra vì sao mình cần dậy sớm. Mỗi người sẽ có câu trả lời khác nhau, không giống ai. Tuy nhiên sẽ là động lực để bạn thực hiện thói quen này. Hãy dán câu trả lời vào bàn làm việc, hoặc nơi nào dễ thấy nhất. Để mỗi ngày bạn đều đọc được và nhắc nhở bản thân.
  • Tính thời gian đi ngủ phù hợp: Người bình thường thì cần trung bình 8h để ngủ ban đêm. Như vậy nếu bạn muốn thức dậy 5h thì cần đi ngủ vào lúc 9h tối. Điều này sẽ không chính xác cho tất cả mọi người. Có những bạn chỉ cần ngủ 7h hoặc 6h là ok rồi. Như vậy bạn đó có thể đi ngủ lần lượt vào 10h hoặc 11h. Riêng bản thân mình, thường sẽ đi ngủ vào 10h để dậy đúng vào 5h sáng.
  • Để đồng hồ báo thức (hoặc điện thoại nếu sử dụng chế độ báo thức của điện thoại) xa nơi ngủ (tối thiểu 5m). Mục đích của việc làm này là khi chuông reo, bạn ko thể chồm tay tới tắt đồng hồ mà không phải bật dậy khỏi giường ngủ. Chỉ cần bạn ra khỏi giường là cảm xúc thèm ngủ sẽ bớt đi 50% rồi. Cái còn lại chỉ đơn giản là “cam kết”.
  • Luyện tập dậy sớm theo lộ trình rõ ràng. Nếu lúc trước bạn hay dậy 7h thì ngay lúc đầu bạn khó có thể thay đổi bật dậy lúc 5h sáng được. Hãy cho cơ thể quá trình thích nghi. Chọn thời gian đơn giản hơn trong 1-2 tuần đầu tiên, ví dụ 6h chẳng hạn. Sau đó tăng dần thời gian lên 5h30, rồi 5h15 và cuối cùng là 5h.
  • Bạn cam kết với bản thân, rằng mình dậy luôn sau khi ra khỏi giường, TUYỆT ĐỐI không ngủ lại. 1 cốc nước trắng ngay sau bật dậy sẽ giúp bạn sảng khoái và tăng tinh thần để bạn có thể bắt đầu 1 ngày năng lượng.

Nếu tôi đã làm được thì chắc chắn bạn sẽ làm được. Thực hiện ngay thôi! Luyện tập thói quen dậy sớm. Chỉ cần ngày hôm nay tốt hơn hôm qua một chút thôi!

Tác giả: Nguyễn Văn Vĩ

Bình luận của bạn