Những cuốn sách phải đọc khi làm ba mẹ

Khi trở thành ba mẹ, chúng tôi có hằng hà xa số nỗi lo phải suy nghĩ. Từ lúc bé trước khi ra đời, ba mẹ đã lo ăn uống sao cho hấp thu vào con. Tâm lý thoải mái nhất để đứa con được sinh ra sẽ thừa hưởng tính dễ chịu lúc ấy của mẹ. Khi thai nghén tầm 6-7 tháng thì bé bắt đầu thai máy, đạp đau lắm. Có khi bé đạp một phát lồi nguyên hình dáng chân ra ngoài. Ấy thế mà chỉ cần 1 ngày bé quên thai máy thì y như rằng ba mẹ lo sốt vó cả lên.

Ngồi kể lại những vấn đề trên, rất nhiều hình ảnh ký ức hiện về trong tôi. Thời gian đó, tôi sưu tập đủ bộ sách mẹ và bé. Một bộ nuôi con không phải cuộc chiến gồm 3 tập, 68 ngộ nhận về sữa mẹ, ăn dặm bé chỉ huy, ăn dặm kiểm nhật…Thế mà giờ đây bé Cà đã hơn 1 tuổi. Qua cái thời bắt ẵm mỗi ngày. Nỗi lo của ba mẹ chưa dừng lại đó.

Câu chuyện nỗi lo sau một tuổi

Một ngày đẹp trời, không hiểu tại sao rờ người bé lại nóng ran. May mắn là vợ tôi đã chuẩn bị sẵn 1 lọ siro hạ sốt từ rất lâu khi mang thai bé. Tôi vội lấy ngay nhiệt kế để đo, một phát lên 38.6 độ. Thú thật lúc ấy tôi cũng không rõ nếu quá bao nhiêu độ thì cần phải uống thuốc hạ sốt. Vậy mà 2 vợ chồng cũng quyết định cho con uống luôn. Thuốc có tác dụng tương đối nhanh. Khoảng được 30p thì người bé giảm nhiệt độ hẳn. Tôi vui chưa được bao lâu thì chừng 2 tiếng sau bé lại sốt lại.Vợ tôi ngăn không cho con uống thuốc hạ tiếp vì đọc ở đâu rằng thuốc sốt phải cách 4-5 tiếng mới cho uống lại. Bé sốt rồi hạ, rồi sốt liên tục đến ngày thứ 3, thì hay bị ói. Thế là tức tốc đưa bé đến khám một bác sỹ quận 2. Bác trấn an và bảo phổi bé không sao. Nên chỉ là sốt siêu vi bình thường, Và đúng như lời bác nói 2-3 ngày sau bé tự khỏi.

Qua lần đó, tôi thật sự thấy mình còn thiếu rất nhiều kiến thức về chăm sóc con cái khi bệnh Tìm hiểu qua internet thì biết rằng bác sĩ chỗ con tôi khám khá nổi tiếng -Trần Thị Huyên Thảo. Bác cũng có viết nhiều sách tư vấn về chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Đó là lần đầu tiên tôi đọc sách mà có thể áp dụng ngay lập tức như vậy.

Chat với Bác Sĩ – Trần Thị Huyên Thảo

Được biết đến với các tên, Bác sĩ riêng của bé yêu, bác Huyên Thảo là một trong những thế hệ bác sĩ trẻ, được đào tạo bài bản và tốt nghiệp bác sĩ ở Úc. Có thời gian công tác tại bệnh viện nhi đồng 1 TP HCM. Bác Huyên Thảo đồng thời cũng là tác giả của các sách về chăm sóc mẹ và bé, như Chào con, ba mẹ đã sẵn sàng, bước đệm vững chắc vào đời…

Chat với bác sĩ

Riêng đối với “Chat với bác sĩ”, tôi ấn tượng ngay đối với bào bì quyển sách, tươi sáng, giản dị, lại không kém phần vui nhộn. Sách sẽ liệt kê tương đối đầy đủ các câu hỏi liên quan đến chủ đề chính xoay quanh sữa mẹ, chích ngừa, ăn uống, bệnh, sức khỏe cộng đồng. Tôi rất thích thú các kiến thức liên quan đến bệnh ở trẻ. Vì đó là cái mà tôi mập mờ nhất. Chẳng hạn như, sốt là hiện tượng tốt do phản ứng của cơ thể chống lại vi rút hay vi khuẩn. Việc hiểu ra vấn đề này giúp tôi hoàn toàn yên tâm về sau. Sốt sẽ tự khỏi sau 2 -3 ngày nếu do siêu vi. Và việc uống kháng sinh là hoàn toàn không cần thiết. Trừ trường hợp phải kiểm tra nếu sốt quá 3 ngày không khỏi, hoặc bé có dấu hiệu lừ đừ, thở nhanh hoặc ói…

Để con được ốm của Trí Đoàn.

Bác Trí Đoàn là một vị không xạ lạ gì đối với các bà mẹ bỉm sửa. Bác từng là phó trưởng khoa cấp cứu bệnh viện nhi đồng 2. Hiện nay bác đảm nhận vị trí giám đốc Y khoa, hệ thống phòng khám quốc tế Victoria Healthcare Mỹ.

Các kiến thức bác mang đến trong cuốn “Để con được ốm” được ví như gáo nước lạnh đối với các kinh nghiệm của ông bà xưa. Kết cấu sách vẫn là kiểu quen thuộc, đưa ra thực trạng vấn đề. Sau đó là diễn giải, phân tích và đưa ra giải pháp. Tương tự như bác Huyên Thảo khi nói về sốt, trong cuốn sách này cũng không khuyến khích việc lạm dụng thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh.

Để con được ốm

Một chủ đề bác đề cập tôi cực kì tâm đắc là về nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ. Bác khẳng định dựa trên các nghiên cứu khoa học thế giơi rằng cơ thể trẻ lúc nào cũng nóng hơn người lớn. Không nên ủ quấn trẻ. Nhiệt độ phòng tốt nhất cho trẻ là từ 16-25 độ. Bé không bị cảm lạnh vì máy lạnh. Mà nguyên nhân bệnh là vi rút hoặc vi khuẩn bên ngoài lây qua. Như bé Cà nhà tôi, từ nhỏ đã nằm máy lạnh. Dù 2 vợ chồng tôi đắp chân co ro nhưng ngược lại bé ngủ rất sâu và ngon giấc.

Khi trang bị kiến thức từ khoa học, chúng ta như được tiếp thêm nguồn năng lượng cho mục tiêu trở thành người cha mẹ tốt. Bạn thật sự đã chăm sóc con cái đúng và hiệu quả chưa? Nếu bạn đang hành động theo bản năng hay đơn giản là theo các cụ truyền lại, hãy thật tỉnh táo. Nhấc mông lên và tìm cho mình câu trả lời, việc mình đang làm có đang là tốt nhất cho con!

Tác giả

Nguyễn Văn Vĩ

Bình luận của bạn