Tham gia khóa học DISC và bài học hữu ích

Tham gia khóa học DISC và bài học hữu ích.

Xách đít đi học mới biết có quá nhiều thứ mình không biết. Thậm chí chúng ta thường áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác. Một nguyên tắc đơn giản mà cực kì hiệu quả trong kinh doanh, trong cuộc sống gia đình và xã hội được xây dựng từ DISC, mà người ta gọi nó là nguyên tắc kim cương.

“Hãy đối xử với người khác theo cách mà HỌ MUỐN được đối xử”.

khóa học DISC

Tôi tham gia khóa học DISC ngày 9/2/2020

Hiểu DISC là gì và 4 nhóm tính cách DISC?

Thuật ngữ DISC được phát minh bởi tiến sĩ William Moulton Marston và ông đã công bố tác phẩm của mình qua cuốn “Emotions of Normal People” – Cảm xúc người thường vào năm 1928.

mô hình DISC

Mô hình DISC – Tác giả Dr. Marston

Theo đó, con người chúng ta sẽ phân loại thành 4 nhóm tính cách chính:

  • D: Dominance – Nhóm thống trị: đặc điểm của người nhóm này là quyết đoán, tập trung vào kết quả, quyết định nhanh, sẵn sàng chấp nhận thách thức, hiếu thắng và thiếu kiên nhẫn, muốn lãnh đạo
  • I: Influence – Nhóm ảnh hưởng: đặc điểm của nhóm này là rất thân thiện, có tính thuyết phục, rất quan tâm người khác, khá lạc quan, có kĩ năng giao tiếp tốt, thích có nhiều thay đổi trong ngày.
  • S: Steadiness – Nhóm kiên định: đặc điểm nhóm này là kiên nhẫn, thích ổn định và bền vững, không ưu thích rủi ro, thích hoạt động yên tĩnh
  • C: Compliance – Nhóm tuân thủ: đặc điểm của người thuộc nhóm này là kỉ luật, tỉ mỉ, có tính logic, chính xác và nghiêm túc.

Sự trái ngược giữa các nhóm tính cách, thể hiện ở sự thẳng thắn (tốc độ nhanh) và cởi mở (hướng tới con người).

Nếu như D và I là thẳng thắng (hành động nhanh) thì S và C là không thẳng thắn (hành động chậm)

Ở khía cạnh với mở, I và S thuộc nhóm cởi mở (hướng tới con người), còn D và C là nhóm không cởi mở (hướng về công việc).

Bảng kết quả DISC của tôi

Đây là bảng kết quả sau khi tôi thực hiện bài test tính cách DISC.

mô hình DISC của tôi

Biểu đồ DISC thích ứng và tự nhiên

Kết quả test sẽ gồm 2 biểu đồ: Biểu đồ bên phải là thể hiện cho tính cách tự nhiên của con người bạn. Bên trái thể hiện cho cách bạn thích ứng theo môi trường thời điểm hiện tại.

Theo kết quả này thì tôi thuộc nhóm IS và SI. Ưu điểm của nó là người tình cảm, quan tâm nhiều tới yếu tố con người, cột I cao thể hiện là người hòa đồng, hoạt bát, có khả năng giao tiếp tốt, cột S cao thể hiện khả năng điềm tĩnh và kiên nhẫn.Đi cùng với ưu điểm, đó là những điểm hạn chế cần khắc phục như: Thiếu D là thiếu tính quyết đoán, chấp nhận thử thách, tinh thần lãnh đạo, thiếu C đồng nghĩa với việc chưa mạnh về khả năng phân tích và tinh thần kỉ luật.

Bản thân tôi, sau khi thực hiện bài test và nhận kết quả cũng rất bất ngờ. Những hoài nghi ban đầu trong tôi về mô hình DISC biến mất hoàn toàn khi file báo cáo kết quả nêu đúng gần như 90%. Đó cũng là lí do mà vì sao tôi chia sẻ bài này. Mục đích giúp những ai chưa biết về DISC có thể có định nghĩa cơ bản về nó. Và dành cho những ai đã biết rồi, thì nên thực hiện bài test online để khám phá ra những điều ẩn chưa trong con người của mình.

Áp dụng DISC vào cuộc sống như thế nào

Có 2 điều thú vị về việc áp dụng DISC.

Điều thú vị đầu tiên, đó chính là mỗi tổ chức hoàn chỉnh đều cần có đủ 4 nhân tố DISC. Chính 4 tính cách này sẽ hỗ trợ và cân bằng lẫn nhau để giúp tổ chức đó phát triển và lớn mạnh. Và gia đình cũng được xem là một tổ chức hoàn chỉnh. Vì thế nếu bạn và người bạn đời của bạn cân bằng đủ 4 nhóm tính cách này thì rất tuyệt vời.

Điểm thứ hai mà tôi nhận ra, khi giao tiếp với người thuộc tính cách gì, ta nên điều chỉnh biểu đồ thích ứng của mình để phù hợp với nhóm tính cách của người đó. Vì sao, bạn biết không? Vì nếu không sử dụng đúng phong cách của người đó, thì đối phương sẽ không muốn nghe, hoặc nghe nhưng cảm thấy khó chịu và không cảm được. Cuối cùng là cuộc giao tiếp sẽ không đạt được mục đích.

Nhân tiện, tôi cũng chia sẻ một số phương pháp để những ai đang có tính I và S trội như tôi, có thể điều chỉnh nhằm tăng nhóm D và C lên.

  • Nói, di chuyển và đưa ra quyết định với tốc độ nhanh hơn. Đặc biệt là những việc ko liên quan đến sức khỏe hay số tiền lớn.
  • Sử dụng câu khẳng định, sử dụng cử chỉ và ngữ điệu để nhấn mạnh.
  • Đối mặt trực tiếp với mâu thuẫn, nói không hoặc từ chối với việc mình cho là không đúng hoặc không muốn
  • Mạnh dạn phát biểu ý kiến và đóng góp và các tình huống giao tiếp tập thể.
  • Cam kết và làm theo các cam kết

Nếu bạn nào quan tâm, muốn tìm hiểu thêm về DISC, hoặc chia sẻ những ý kiến và trải nghiệm của bạn về DISC thì có thể để lại bình luận bên dưới nhé.

Tác giả: Nguyễn Văn Vĩ

Bình luận của bạn