Thăm trại nấm của bác sĩ Lê Duy Toản

Trời vào những tháng cuối năm, khi mà những cơn mưa bắt đầu vơi dần, xen kẽ chúng là một vài cơn bão gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung, đôi chân tôi lại muốn đi. Đi đến những nơi mới, khám phá điều mới.

Tôi hẹn với anh đã rất lâu rồi, những mãi đến cuối tháng 10 thì nhận được tin nhắn: “Chú lên đây xem trại nấm anh”. Sẵn tiện rơi vào cuối tuần, tôi đồng ý ngay. Và hôm sau đó, tôi bắt xe đò đi Phú Riềng, Bình Phước.

Thật ra tôi với anh cũng chỉ gặp nhau vài lần, biết đến vợ chồng anh tại một lớp học về kỹ năng kinh doanh. Tình cờ là 2 anh em cùng chọn sản phẩm nấm linh chi nên có nhiều thứ để chia sẻ và học hỏi. Tôi cũng khá bất ngờ khi được biết 2 vợ chồng anh chị đều là bác sĩ ra làm kinh doanh. Cũng không rõ nguyên nhân vì sao anh lại dấn thân vào lĩnh vực này. Phải chăng nấm linh chi là cây thuốc giúp tăng cường sức khỏe. Và điều này cũng chính là mục đích thiêng liêng của ngành y học cứu người.

thăm trại nấm Bình phước

Tại trại nấm ở Bình PhướcTrại nấm của anh diện tích không lớn, thậm chí có thể nói nhỏ hơn nhiều so với trại nấm ở Đồng Nai. Nhưng tôi khá ấn tượng khi anh đầu tư tráng xi măng phần diện tích trại. Trại cũng được tưới nước giữ ẩm tự động, có dụng cụ kiểm soát ẩm độ và nhiệt độ. Anh bảo cũng trầy trật lắm, bao lần thất bại mới có được như ngày hôm nay. Nhờ trại sạch sẽ và kiểm soát tốt, anh cũng có nhiều mối đầu ra nên công việc kinh doanh của anh có thể xem khá thuận lợi.

Anh chia sẻ sắp tới còn rất nhiều dự định, cũng có thể không liên quan đến nấm mà anh sẽ làm. Tôi cảm thấy mình học ở anh nhiều lắm. Sự lăn xả và dám dấn thân làm, và niềm nhiệt huyết không giờ cạn.

Buổi trưa hôm đó, tôi được gia đình anh đãi món ốc luộc chấm mắm gừng, lòng heo luộc cuốn bánh tráng, và uống cùng với rượu nếp. Những món ăn dân dã, bình dị mà thắm tình của những con người chất phác nơi đây khiến tôi thấy cảm kích vô cục.

Ra về, tạm biệt Phú Riềng đất đỏ, hẹn gặp lại vào một ngày không xa.

Tác giả

Nguyễn Văn Vĩ

Bình luận của bạn