Thói quen nhỏ

Một ngày đẹp trời nọ, tôi vô tình đọc được một bài báo trên Cafef nói về cách thay đổi cuộc sống từ những thói quen nhỏ. Đích đến thì lớn nhưng nên chia nhỏ thành mục tiêu từng giai đoạn. Mục tiêu nhỏ đến nổi có thể dễ dàng đạt được mà không cần nhiều nỗ lực. Đọc xong dường như thấy trái ngược hoàn toàn với cách tôi suy nghĩ và thực hiện trước đây.

Theo tác giả bài báo, ông bị ảnh hưởng khá nhiều từ 2 cuốn sách có tựa đề: “Thói quen nhỏ” và “Chú Chó tên là Money”. Tôi cực kì thích đọc và sưu tầm sách. Thế là lên tiki mua ngay và luôn 2 quyển này.

Đọc được mới chỉ nửa cuốn thôi, nhưng tôi nhận  ý nghĩ của tác giả vô cùng độc đáo. Dám đi ngược lại suy nghĩ thường tình. Điều đáng nể phục hơn là khi ông phát hiện ra chiến lược thói quen nhỏ này, cuộc sống của ông trở nên tốt hơn. Và ông tìm cách để chứng mình chiến lược của mình là hoàn toàn có khoa học, và cũng như là đã được kiểm chứng thành công bởi sự từng trải của chính tác giả.

Nội dung cơ bản là thế này. Thường thì con người ta sẽ mong muốn đạt được những thay đổi ngay lập tức, như sáng dậy sớm tập thể dục, ăn nhiều rau và trái cây, đọc sách mỗi ngày… Nhưng chỉ thực hiện được vài ngày đầu tiên, thậm chí vài tuần hoặc vài tháng là từ bỏ. Nguyên nhân chính là họ phụ thuộc quá nhiều vào động lực. Động lực tạo ra từ cảm xúc. Khi cảm xúc dâng trào, ví dụ như họ xem qua một bộ phim về khuyến khích tập thể dục để có body đẹp chẳng hạng, thì sáng hôm sau có thể lao vào chạy bộ mấy km liền. Tuy nhiên, các ngày sau, khi cảm xúc phai dần, hoặc xấu hơn là bạn cảm thấy mệt mỏi, thì động lực ấy sẽ tiến dần về con số 0. Não bộ bạn sẽ phát ra tín hiệu chống đối với sự thay đổi. Kết quả là bạn lại trở về bạn của những ngày ngủ nướng. Đôi khi bạn cũng tự trách mình sao lại lười nhác vậy, chỉ có mỗi dậy sớm tập thể dục mà cũng ko làm được.

Thế là tác giả lại đặt ra câu hỏi, nếu trường hợp đặt mục tiêu rất nhỏ thì sao. Nhỏ đến mức quá dễ dàng thực hiện được và bộ não con người nghĩ rằng hành động này vẫn trong sự cho phép. Ví dụ như hít đất 1 cái mỗi ngày chảng hạn. Thay vì sử dụng động lực để hành động thì chúng ta có thể dùng ý chí, và biến các hành động nhỏ này thành thói quen. Đơn giản là vì chúng ta có thể thực hiện chúng mà không cần nỗ lực. Khi chúng được lặp đi lặp lại mỗi ngày, cơ thể sẽ cho rằng việc này là hiển nhiên. Thậm chí khi đặt mục tiêu nhỏ là vậy, nhưng khi thực hiện hít được 1 cái, ta sẽ dễ dàng hít thêm cái thứ 2, thứ 3. Sau đó 60 ngày sau, ta có thể đặt các mục tiêu nhỏ tiếp theo thành hít đất 2 cái mỗi ngày. Nên nhớ rằng chiến lược này cũng được xem như là thủ thuật hack não vậy. Nó thuận theo nguyên lý hoạt động của não bộ con người. Làm chúng không chống đối lại việc hình thành các thói quen nhỏ.

Tôi sẽ chia sẻ thêm khi đọc xong 2 cuốn sách. Bài viết này cũng là một trong bài tập thực hành của tôi. Khi đặt mục tiêu nhỏ viết 50 từ mỗi buổi tối.

Ngoài thói quen nhỏ 50 từ mỗi ngày, tôi cũng bắt đầu thử luyện với 2 thói quen nhỏ khác như tác giả, đó là mỗi ngày đọc 2 trang sách và hít đất 1 cái. Nghe mục tiêu cũng có vẻ hơi buồn cười, nhưng khi nó đã trở thành quen thuộc, thì chúng ta có thể dễ dàng tập những bước khó hơn tiếp theo. Miễn là vẫn hack được tuy duy bộ não rằng: “Việc này nhỏ và dễ lắm”.

Tác giả

Nguyễn Văn Vĩ

 

 

Bình luận của bạn