Vòng lặp Build – Measure – Learn và tầm quan trọng của đo lường

Nếu ai đã từng đọc qua cuốn “Khởi nghiệp tinh gọn” của Eric Ries thì hẳn sẽ nghe về vòng lặp Build – Measure – Learn trong khởi nghiệp. Các bạn có từng tự hỏi rằng, vậy trong 3 nhân tố kể trên thì yếu tố nào là quan trọng nhất chưa? Riêng bản thân tôi, cũng khá lâu sau vài năm tính từ thời điểm đọc cuốn sách lần đầu tiên, tôi mới có thể đưa ra câu trả lời cho riêng mình. Đó chính là “Measure” hay còn gọi là đo lường.

Vì sao ta cần đo lường?

Một cảm giác mà chắc chắn ai cũng đã từng trải qua, đó là nhiều khi không hiểu sự lựa chọn hay con đường mình đi là đúng hay sai? Đã hoàn toàn tối ưu hay chưa? Và đo lường “measure” giúp chúng ta làm được việc đó.

Nếu xây lên mà không đo lường, bạn sẽ giống như 1 đứa trẻ

Đo lường cũng là phương pháp giúp ta nhận ra vấn đề, những điểm chúng ta làm chưa tốt, cần cải thiện. Nó là điều kiện cần để tạo ra bước thứ hai là “Learn”. Một ví dụ dễ thấy nhất là khi bạn khởi nghiệp và bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Nếu bạn làm theo cảm tính và bản năng thì khó mà tiến xa được, vì không nhìn thấy được hiệu quả doanh nghiệp bạn đang ở mức nào. Nếu tốt thì tốt cấp độ mấy so với mức trung bình ngành. Nếu chưa tốt thì bạn đang khúc mắc ở đâu. Từ đó đưa ra kế hoạch và chiến lược phát triển phù hợp hơn. Phát huy những mục đang tốt và khắc phục hoặc hạn chế những chỗ chưa ok. Thâm chí đôi đo lường đưa ra bảng kết quả để thông báo chúng ta nên dừng lại và chuyển qua một ngành, một lĩnh vực hoặc dự án khác.

Những công việc nào nhất thiết phải đo lường?

Tôi có thể kể ra hằng hà xa số công việc chúng ta cần đo lường. Và tôi nghĩ mọi thứ tốt nhất đều nên được đo lường.

  • Học tập
  • Luyện một kỹ năng hay thói quen
  • Công việc bán hàng
  • Dự án marketing, event
  • Chi phí sinh hoạt hằng ngày, hằng tháng, hằng năm
  • Ước mơ

….

Chà chà, thử lật ngược vấn đề, bạn có bao giờ hỏi rằng thứ nào trên thế giới này mà không cần đo lường, hoặc đo lường không được không? Có đấy, điều này tôi chỉ mới nhận ra trong hôm nay thôi. Trong một ngày mà con tôi bị bệnh, bé ho sốt cả đêm, và 2 vợ chồng thôi dường như chạy xấc bấc sang bang chỉ để lo cho bé. Đó là tình yêu cha mẹ dành cho con gái. Chợt nhớ câu ví von của ông bà ta:

“Công cha như nước thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Tác giả

Nguyễn Văn Vĩ

Bình luận của bạn